About

Foton ให้บริการในประเทศไทยภายใต้ชื่อ Foton Automobile (Thailand) Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Foton Motor ที่ดำเนินกิจการผลิต, จำหน่ายและให้บริการหลังการขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Foton ในประเทศไทย เพื่อยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานของเราในประเทศไทย Foton ได้วางแผนที่จะลงทุนเพิ่มเติมเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในประเทศไทยและตลาดอาเซียนซึ่งเป็นตลาดที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เราวางแผนที่จะเปิดตัวรถรุ่นยนต์รุ่นใหม่ตลอดทั้งปีนี้

Foton Motor ก่อตั้งขึ้นในปี 1996 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในปักกิ่ง ประเทศจีน Foton ถือว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ของจีนรายใหญ่ที่มีพนักงานมากกว่า 40,000 คน โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลายสำหรับตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่รถบรรทุกขนาดเล็กจนถึงรถบรรทุกขนาดกลางและหนัก รถกระบะ, รถตู้รวมถึงรถบัสโดยสาร ในปี 2015 Foton Motor อยู่ในอันดับ 4 ในตลาดรถยนต์จีน และอยู่ในอันดับ 1 ในส่วนของรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ โดยมีมูลค่าการตลาดสูงถึง 12.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตั้งแต่เริ่มการผลิตในปี 1996 Foton Motor ผลิตยานพาหนะไปแล้วมากกว่า 8 ล้านคัน นอกจากนี้ Foton ยังได้จัดตั้ง Foton Daimler Automotive Co., Ltd. และ Foton Cummins Engine Co., Ltd ร่วมกับ Daimler และ Cummins ซึ่งเป็นผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมยานยนต์โลก

Foton Motor มีโรงงาน KD ใน 25 ประเทศทั่วโลก พร้อมด้วยแผนกวิจัยและพัฒนาในประเทศญี่ปุ่น, เยอรมนี, ไต้หวันและในประเทศและภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้งสำนักงานขายในอินเดียและรัสเซีย Foton ได้ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง หลายปีที่ผ่านมา เราเติบโตเป็นผู้ผลิตยานพาหนะพลังงานทดแทนรายใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ซึ่งครอบคลุมถึงยานพาหนะกลุ่มรถบรรทุก, รถบัสโดยสารและรถอเนกประสงค์

Foton จะบรรลุแผนการพัฒนารถยนต์โดยสารอย่างครบถ้วนทุกกลุ่มตลาดในปี 2016 โดยเราจะพร้อมที่จะเปิดตัว SUV ขนาดใหญ่ (Sport Utility Vehicle), CUV Crossover Utility Vehicle) และ MPV (Multi-Purpose Vehicle) ในอนาคตอันใกล้

ในปี 2020 Foton วางแผนว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ระดับนานาชาติ ที่มีผลิตภัณฑ์ครอบคลุม และนำการบูรณาการเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย, ความมุ่งมั่นในการปกป้องมนุษย์และสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน ด้วยยอดผลิตและยอดขายที่มีปริมาณ 3,000,000 ล้านหน่วย และมีรายได้จากการขาย 330 พันล้านหยวน (63.5 พันล้านบาท) จึงทำให้เราถูกจัดเป็นผู้ผลิตรถยนต์หนึ่งใน 10 อันดับแรกของโลก และจะกลายเป็นแบรนด์รถยนต์หลักที่สำคัญของโลก

Beiqi Foton Motor Co., Ltd. (ซึ่งต่อจากนี้จะอ้างถึงในชื่อ Foton) ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 28 สิงหาคม 1996 และมีสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ด้วยสินทรัพย์ถาวรกว่า 4.77 พันล้านดอลลาร์สหรัฐและพนักงานเกือบ 40,000 คน Foton เป็นบริษัทที่ได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับหนึ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ระดับโลกในแง่ของการผลิตและการขาย ในปี 2015 Foton ได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับสี่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนและเป็นอันดับหนึ่งในส่วนของรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ของจีน โดยมีมูลค่าแบรนด์ 13.037 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในปัจจุบัน ด้วยธุรกิจที่ครอบคลุมยานพาหนะเพื่อการพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ โดยรวมทั้งรถบรรทุกขนาดกลางและรถบรรทุกขนาดหนัก, รถบรรทุกเล็ก, รถตู้, รถปิคอัพและรถบัสโดยสาร มียอดผลิตและยอดขายสะสมปริมาณ 8,000,000 คันโดยประมาณ เป็นผู้ผลิตยานพาหนะเชิงพาณิชย์ของจีนที่ผลิตรถยนต์ทุกประเภทและมีขนาดใหญ่ที่สุด นอกจากนี้ Foton ยังได้จัดตั้ง Foton Daimler Automotive Co., Ltd. และ Foton Cummins Engine Co., Ltd ร่วมกับ Daimler และ Cummins ซึ่งเป็นผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมยานยนต์โลก

Foton ได้สร้างโรงงาน 24 KD ไว้ทั่วโลก และมีแผนกวิจัยและพัฒนาในประเทศญี่ปุ่น, เยอรมนี, ไต้หวัน และในประเทศและภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้งจัดตั้งบริษัทสาขาของ Foton ในอินเดียและรัสเซีย ในแง่ของการประหยัดพลังงานและพัฒนาการในสาขาพลังงานใหม่สำหรับยานยนต์ Foton ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์มากมายโดยมุ่งเน้นการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รถยนต์ประหยัดพลังงานและรถยนต์พลังงานใหม่ของเราครอบคลุมถึงผลิตภัณฑ์หลายส่วน โดยรวมถึงรถบรรทุก, รถบัสและรถอเนกประสงค์และ Foton Motor ได้กลายเป็นผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดของจีนในแง่ของปริมาณการผลิตและการขายรถยนต์พลังงานใหม่

Foton เป็นเจ้าของ 6 อุตสาหกรรมที่สำคัญรวมถึงรถยนต์และรถยนต์พลังงานใหม่, เครื่องจักรวิศวกรรม, พลังงานใหม่, การเงิน, โลจิสติกส์และการบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ อุตสาหกรรมเหล่านี้ร่วมกันก่อให้เกิดห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่ทรงพลัง มีข้อได้เปรียบ, เกิดการใช้ทรัพยากรร่วมกันและสนับสนุนซึ่งกันและกัน

Foton จะบรรลุการพัฒนาอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับรถยนต์เพื่อการโดยสารในปี 2016 และเปิดตัวซีรี่ย์ SUV ขนาดใหญ่, CUV และ MPV สำหรับครอบครัวในอนาคตอันใกล้ ในปี 2020 Foton จะกลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์ระดับนานาชาติ ที่มีผลิตภัณฑ์ครอบคลุม และนำการบูรณาการเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย, ความมุ่งมั่นในการปกป้องมนุษย์และสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน ด้วยยอดผลิตและยอดขายที่มีปริมาณ 3 ล้านหน่วย และมีรายได้จากการขาย 330 พันล้านหยวน จึงทำให้เราถูกจัดเป็นผู้ผลิตรถยนต์หนึ่งใน 10 อันดับแรกของโลก และจะกลายเป็นแบรนด์รถยนต์หลักที่สำคัญของโลก

กลยุทธ์ในการดำเนินงานของ Foton กำลังได้รับการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ก้าวแรกได้รับการดำเนินการแล้ว นั่นคือการสร้างโรงงานในรัสเซีย, อินเดีย, บราซิลเม็กซิโกและอินโดนีเซีย โดยแต่ละแห่งจะมีกำลังการผลิตปีละ 100,000 หน่วย เพื่องรองรับก้าวต่อไปในการเจาะตลาดอเมริกาเหนือ, สหภาพยุโรป ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายตลาดไปทั่วโลก Foton จะก่อตั้งสำนักงานใหญ่, ศูนย์นวัตกรรมระดับโลกและศูนย์กลางการบริหารจัดการและการดำเนินงานขึ้นในประเทศจีน

Foton ได้ตั้งบริษัท Foton Motor Sales (Russia) Co., Ltd ขึ้นในรัสเซียเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2010 หลังจากที่โรงงานในรัสเซียสร้างเสร็จ ผลิตภัณฑ์รถยนต์ของ Foton จะสามารถจำหน่ายได้ทั่วยุโรป

หน่วยธุรกิจของ Foton ในอินเดียได้ถูกตั้งขึ้น ด้วยหน่วยธุรกิจนี้ Foton กับ Maharashtra Industrial Development Corporation ของอินเดียได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจในการสร้างสวนอุตสาหกรรมยานยนต์ในขึ้นใน Maharashtra ในฐานะที่เป็นตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลก โรงงานใน Maharashtra ประเทศอินเดียจะกลายเป็นตำแหน่งเชิงกลยุทธ์สำหรับการค้าต่างประเทศที่สำคัญสำหรับ Foton กับโรงงานใน Maharashtra นับเป็นครั้งแรกที่ Foton ลงทุนในโรงงานต่างประเทศโดยเป็นการลงทุนอิสระ โรงงานใน Maharashtra เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่จำเป็นสำหรับแผนกลยุทธ์ดำเนินการที่สมบูรณ์แบบของ Foton

Foton ได้มีการพัฒนากลยุทธ์, การกระจายสินค้า, คุณลักษสมบัติของผลิตภัณฑ์และโครงงสร้างหลักที่จำเป็นอื่นๆ ในบราซิล นอกเหนือจากการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปไปยังไปยังบราซิลแล้วตั้งแต่ปี 2012 Foton ได้ดำเนินการจัดตั้งโรงงาน KD สำหรับรถบรรทุกเล็กและรถปิคอัพ โดยโรงงาน KD สำหรับรถบรรทุกเล็กจะเปิดดำเนินงานในเดือนธันวาคม 2015 และโรงงาน KD สำหรับรถปิคอัพจะเปิดดำเนินงานในปี 2016

ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง Foton ได้ตั้งเป้าหมายในการสร้างคุณค่าทางธุรกิจให้ดีที่สุดสำหรับลูกค้าในการผลิตยานพาหนะที่เชื่อถือได้และช่วยพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืนโดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการเชิงนวัตกรรมที่มีคุณภาพสูง

ภาพรูปลักษณะของเพชรถูกยกมาใช้เป็นโลโก้ต้นแบบของ Foton Motor ซึ่งหมายถึงเทคโนโลยี, คุณภาพ, ความคุ้มค่าและความทนทาน

ภาพร่างของโลโก้ Foton ที่มีลักษณะ “เจิดจ้าดั่งเพชร” เปรียบได้กับประกายเพชร ซึ่งหมายถึงความมุ่งมั่นของ Foton ในการนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยี, ความห่วงใยในทรัพยากรมนุษย์และความสวยงามของความกลมกลืน ซึ่งจะสร้างคุณค่ากับความสุขของลูกค้า, สังคม และมนุษย์ชาติอย่างยั่งยืน

ในเดือนมีนาคม 2008 Beijing Foton Cummins Engine Co., Ltd. (BFCEC) ก่อตั้งขึ้นจากการร่วมทุน 2.7 พันล้านหยวน โดยมีกำลังผลิตปีละ 400,000 หน่วย

ผลิตภัณฑ์ซีรี่ส์ F และซีรี่ส์ G เริ่มผลิตด้วยกระบวนการผลิตสมัยใหม่ในเดือนมิถุนายน 2009 และไตรมาสที่สองของปี 2014 ตามลำดับ ด้วยเงินลงทุนรวมกว่า 4.9 พันล้านหยวนและผลผลิตต่อปีกว่า 520,000 หน่วย โดยรวมถึงการผลิตรถบรรทุกเล็ก Cummins F 2.8L และ 3.8L, รถบรรทุกขนาดกลาง 4.5L กลาง, G 10.5L และรถบรรทุกหนักเครื่องยนต์ดีเซล 11.8L Cummins เป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องยนต์ดีเซลที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ในเดือนมิถุนายนปี 2009 สายการผลิตเครื่องยนต์ระดับไฮเอนด์ที่มีกำลังการผลิตปีละ 400,000 เครื่องของ Beijing Foton Cummins Engine Co., Ltd. ได้เริ่มทำการผลิต (บริษัท Foton Cummins มีกำลังการผลิตเครื่องยนต์ระดับไฮเอนด์ปีละ 400,000 หน่วยได้เริ่มเดินเครื่องผลิตอย่างเป็นทางการ ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า จะทำให้ Foton สามารถผลิตเครื่องยนต์ได้ถึง 100 ล้านหน่วยต่อปี ทำให้เป็นฐานการผลิตเครื่องยนต์ที่ใหญ่สุดของโลกโดยมีฐานการผลิตที่กรุงปักกิ่ง)

ในเดือนมิถุนายน 2010 แผนพัฒนาเครื่องยนต์ Foton Cummins Erving VI ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ Foton ได้เริ่มวางแผนสำหรับตลาดโลก และได้เริ่มผลิตผลิตภัณฑ์ที่เป็นไปตามมาตรฐานการปล่อยไอเสีย Euro VI

8 เมษายน 2014 จากการวิจัยและการพัฒนาร่วมกันของ Foton และ Cummins ได้นำมาตรฐานการปล่อยไอเสียเครื่องยนต์ Euro VI ISG มาบรรจุในรถแทรกเตอร์ Auman GTL Indiana ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศสหรัฐอเมริกา

ในปัจจุบัน Foton Cummins เป็นหนึ่งผู้ผลิตนวัตกรรมเครื่องยนต์ดีเซลที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุดในโลก ด้วยกำลังการผลิตปีละ 520,000 หน่วย Cummins โดยซีรีส์ F ที่ประกอบด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็ก 2.8L, 3.8L และเครื่องยนต์ขนาดกลาง 4.5L และซีรีส์ G ที่ประกอบด้วยเครื่องยนต์ดีเซลหนัก 10.5L และ 11.8L เป็นส่วนประกอบของยานพาหนะที่เชื่อถือได้และเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืนโดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการเชิงนวัตกรรมที่มีคุณภาพสูง

ภาพรูปลักษณะของเพชรถูกยกมาใช้เป็นโลโก้ต้นแบบของ Foton Motor ซึ่งหมายถึงเทคโนโลยี, คุณภาพ, ความคุ้มค่าและความทนทาน

ภาพร่างของโลโก้ Foton ที่มีลักษณะ “เจิดจ้าดั่งเพชร” เปรียบได้กับประกายเพชร ซึ่งหมายถึงความมุ่งมั่นของ Foton ในการนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยี, ความห่วงใยในทรัพยากรมนุษย์และความสวยงามของความกลมกลืน ซึ่งจะสร้างคุณค่ากับความสุขของลูกค้า, สังคม และมนุษย์ชาติอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2003, Foton และ Daimler ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจในความร่วมมือกันสำหรับรถยนต์เชิงพาณิชย์


เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2008 Daimler และ Foton ได้ลงนามในหนังสือแสดงความจำนงความร่วมมือที่ปักกิ่ง


เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2009 ที่เบอร์ลิน Foton ได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์กับ Daimler AG ของเยอรมัน ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ภายใต้ข้อตกลงการลงทุน 50/50 สำหรับการผลิตรถบรรทุกขนาดกลางและรถบรรทุกหนัก รวมถึงความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีและบริการที่เกี่ยวข้อง โครงการร่วมทุนระหว่าง Foton-Daimler นี้ส่งผลดีต่อยอดขายของรถบรรทุกรุ่น Auman ทั่วโลก


วันที่ 16 กรกฏาคม 2010 Foton และ Daimler ลงนามในสัญญาร่วมทุนที่ห้องประชุมมหาประชาชนในปักกิ่งประเทศจีน


วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2012, 'การประชุมเพื่อจัดตั้ง Beijing Foton Daimler Automotive Co., Ltd.’ ถูกจัดขึ้นในกรุงปักกิ่งเพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จในข้อสรุปของการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่าย พร้อมกันนี้ การประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการบริหารของบริษัทร่วมทุนใหม่นี้ได้ถูกจัดขึ้นในวันเดียวกัน

Beijing Foton Daimler Automotive Co., Ltd ก่อตั้งขึ้นโดย Foton และ Daimler ทั้งสองฝ่ายเป็นเจ้าของบริษัทใหม่นี้ฝ่ายละ 50% โดยบริษัทใหม่นี้เป็นผู้ผลิตรถบรรทุกขนาดกลาง Auman ของ Foton และเครื่องยนต์หนักที่ได้รับการอนุญาตจาก Daimler 490hp Euro V Mercedes-Benz OM457